crossorigin="anonymous"> Cách dạy con của 3 siêu tỷ phú hàng đầu thế giới: Đây là cách họ uốn nắn thế hệ sau để duy trì sự phát triển dòng họ siêu việt - DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ CỦA SIÊU TỶ PHÚ (FORUM SIEUTYPHU)

Cách dạy con của 3 siêu tỷ phú hàng đầu thế giới: Đây là cách họ uốn nắn thế hệ sau để duy trì sự phát triển dòng họ siêu việt

Cách dạy con của 3 siêu tỷ phú hàng đầu thế giới: Đây là cách họ uốn nắn thế hệ sau để duy trì sự phát triển dòng họ siêu việt

Những người càng hiểu biết thì họ càng coi trọng việc giáo dục con cái. Nhiều người giàu, có tâm có thâm không chỉ dùng tiền để nuôi con trở thành những “đứa trẻ” khổng lồ. Đối với họ, việc giáo dục con cái vô cùng quan trọng

1. Tỷ phú Rockefeller dạy con bằng nguyên tắc quản lý tài chính

Ngay từ nhỏ, Rockefeller đã phải chịu nhiều thiệt thòi bởi là con của một người cha lang băm bán thuốc giả. Khi Rockefeller 8 tuổi, ông bán tổ yến và chim giống để kiếm tiền. Năm 12 tuổi, ông đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ bán đường cho các bạn cùng lứa tuổi.

Một lần cha say rượu và lấy đi số tiền tiêu vặt mà Rockefeller đã dành dụm được. Ông ta say khướt rồi nói với Rockefeller: “Đừng bao giờ tin ai, kể cả cha.” Những lời này khiến Rockerfeller ghi nhớ suốt đời.

Cách dạy con của 3 siêu tỷ phú hàng đầu thế giới: Đây là cách họ uốn nắn thế hệ sau để duy trì sự phát triển dòng họ siêu việt

Sau khi Rockefeller trở thành người giàu nhất nước Mỹ, ông khá chu đáo trong việc giáo dục con cái. Dù công việc rất bận rộn nhưng ông vẫn cố gắng dành thời gian đồng hành cùng con. Nhậm Chính Phi từng nói, tiếc nuối lớn nhất của đời ông là đã bỏ lỡ kỉ niệm cùng với tuổi thơ của các con. Rockefeller thì khác.

Ngoài việc chơi với con, ông còn đặt ra các quy tắc trong gia đình. Nếu bọn trẻ muốn có thêm tiền tiêu vặt, chúng phải lao động. Chẳng hạn như làm cỏ nhà cửa, quét sàn và rửa bát. Như vậy chúng mới hiểu rằng của cải cần phải do chính mình tạo ra.

Trước khi 18 tuổi, chưa một ai trong số những người con của ông từng đến văn phòng sang trọng của Rockefeller. Sau khi con trai của ông, John Jr lên nắm quyền điều hành công ty đã vay Rockefeller 5.000 đô la Mỹ vì tiêu quá nhiều tiền.

Ngay lập tức, ông đã khiển trách con trai mình không biết quản lý tài chính, dù số tiền này đối với những người giàu có là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên sau đó, ông vẫn đồng ý cho con trai mình vay tiền, nhưng với lãi suất là 20%.

Dưới sự giáo dục độc đáo mà hiệu quả của Rockefeller, gia đình ông trở nên giàu có trong 7 thế hệ. Một số trở thành phó tổng thống, một số là thống đốc, nhà sáng lập quỹ đầu tư và chủ ngân hàng lớn. Nói chung, con cháu của ông đều là giới tinh hoa và ưu tú.

2. Tỷ phú Warren Buffett dạy con độc lập, tự lựa chọn cuộc sống

Warren Buffett tuy giàu sang phú quý nhưng không hề để lại tài sản cho con cái của mình, thay vào đó ông đã hiến tặng 85% tài sản cho việc làm từ thiện.

Cách dạy con của 3 tỷ phú hàng đầu thế giới: Người giàu không chỉ dùng tiền để nuôi con, đây là cách họ uốn nắn thế hệ sau để duy trì sự phát triển ưu tú - Ảnh 2.

Warren Buffett và con trai Howard Buffett

Buffett tin rằng kẻ được chống lưng sau cùng sẽ đều gục ngã. Theo quan điểm của ông, cha mẹ chỉ là người định hướng cho con cái chứ không phải người trông trẻ và không thể đồng hành cùng con trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, ông đã dạy bọn trẻ tự tìm chuyên ngành, công việc theo sở thích để có thể tự kiếm sống.

Buffett tin rằng mọi người đều giống như một tiểu vũ trụ, chứa đựng một nguồn năng lượng vô hạn. Một khi nó phun trào sẽ có thể thay đổi bản thân hoặc thậm chí cả thế giới. Đáng tiếc, nhiều người sống dưới đôi cánh che chở của bố mẹ, không biết giặt quần áo, quét nhà…. Dưới sự bao bọc kĩ đó, họ chỉ trở thành những “em bé khổng lồ”.

Con gái Susan của Buffett đã bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động xã hội khác nhau từ khi còn là một đứa trẻ. Nhờ sự nỗ lực của bản thân, cô ấy đã trở thành một nhà quản lý quỹ.

Con trai cả Howard đã trở thành một “nông dân” từ thiện chuyên giải quyết nạn đói toàn cầu, con trai út là Peter là nhạc sĩ nổi tiếng, từng đạt các giải thưởng âm nhạc. Con của Buffett đã đạt được thành tựu nhất định trong lĩnh vực họ theo đuổi, điều này có liên quan chặt chẽ đến sự giáo dục đúng đắn của ông.

Howard – con trai cả của Buffett, thường đến châu Phi để dạy người dân địa phương về kỹ thuật trồng và thu hoạch, từng phàn nàn với bố: “Bố ơi, bố không biết ở đây nóng thế nào đâu, bố nên tới đây để trải nghiệm xem.”

Buffett trả lời rằng: “Howard, tại sao lúc con đang tận hưởng thì không nói cha cũng nên đến trải nghiệm cùng? Hãy nhớ cuộc đời này là do con lựa chọn, và không ai có thể đối mặt với nó thay con”.

Đúng vậy, cha mẹ không thể che chắn suốt đời cho con cái, chỉ có thể nuôi dưỡng và dạy dỗ để chúng có đôi cánh cứng cáp, đó chính là tài sản quý giá nhất.

3.  Tỷ phú Kazuo Inamori

Kazuo Inamori là một doanh nhân nổi tiếng người Nhật Bản. Ông là người đã thành lập hai công ty lọt vào danh sách Fortune 500 để giải cứu hãng hàng không JAL khỏi phá sản. Jack Ma đã đến thăm ông ấy ba lần và nói: “Có vài điều gần đây tôi mới muốn hiểu rõ, nhưng anh Kazuo Inamori sớm tìm ra nó rồi”.

Nhậm Chính Phi cũng từng nói: “Tôi không hiểu Inamori Kazuo, chúng ta không thể so sánh với ông ấy.”

Hồi còn nhỏ, Inamori rất nghịch ngợm, thường xuyên gây gổ với bạn bè trong xóm. Một lần, ông khóc lóc trở về nhà, nhưng mẹ không hề quan tâm đến ông. Sau nhiều lần kể khổ, mẹ ông mới nói: “Nếu đã thấy mình đúng, vậy tại sao còn khóc?”. Mẹ đưa cho ông cái chổi, để ông tự đi giải quyết. Sau đó, Inamori đã chiến thắng trở về.

Cách làm của mẹ Inamori thực sự rất tuyệt vời, để con tự xử lý những việc mình gây ra, tạo cho con tính tự lập, chủ động trong mọi hoàn cảnh.

Sau này, khi Inamori bị một đứa trẻ lớn hơn bắt nạt, bà mẹ đã trực tiếp đến nhà đứa trẻ đó để bảo vệ con. Lúc này, Inamori cảm động tới phát khóc. Chỉ cần con trai nghĩ là đúng, mẹ sẽ nhất quyết bảo vệ. Điều này khiến Inamori tin rằng, công lý sẽ luôn được bảo vệ.

Sau này, trong kinh doanh, Inamori là người luôn tôn trọng lẽ phải, mặc dù phải đứng trước nhiều thế lực “đen tối”. Chính sự bền bỉ này đã giúp ông tạo nên huyền thoại về hai công ty nằm trong top 500 thế giới.

Cách dạy con của 3 tỷ phú hàng đầu thế giới: Người giàu không chỉ dùng tiền để nuôi con, đây là cách họ uốn nắn thế hệ sau để duy trì sự phát triển ưu tú - Ảnh 3.

Tóm lại, giáo dục là vô cùng quan trọng. Những người càng hiểu biết thì họ càng coi trọng việc giáo dục con cái. Trong quá khứ, nhiều người giàu chỉ dùng tiền để nuôi con, nuôi những đứa con khổng lồ và vô dụng. Tuy nhiên ngày nay nhiều người giàu có xung quanh chúng ta rất coi trọng việc dạy bảo trẻ nhỏ, tập trung vào giáo dục cả thể chất và tinh thần, để chúng hiểu rằng cuộc sống này là do chính chúng tạo ra.

Nguồn: Baidu


Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tìm mua - Ký gửi nhà đất