crossorigin="anonymous"> Charlie Munger ước Bitcoin ‘chưa bao giờ được phát minh ra’ - DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ CỦA SIÊU TỶ PHÚ (FORUM SIEUTYPHU)

Charlie Munger ước Bitcoin ‘chưa bao giờ được phát minh ra’

Charlie Munger ước Bitcoin ‘chưa bao giờ được phát minh ra’

Tỷ phú Charlie Munger, người được coi là ‘cánh tay phải’ của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, thể hiện quan điểm cực đoan về tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng.

Charlie Munger ước Bitcoin ‘chưa bao giờ được phát minh ra’

“Tôi ước gì chúng chưa bao giờ được phát minh,” Munger nói tại hội nghị Sohn ở Sydney hôm thứ Sáu, theo tờ The Australian Financial Review. “Tôi ngưỡng mộ người Trung Quốc, tôi nghĩ họ đã đưa ra quyết định chính xác, đó là chỉ đơn giản là cấm tiệt tiền điện tử,” Munger nói thêm.

Đây không phải là quan điểm mới đối với phó chủ tịch 97 tuổi của Berkshire Hathaway. Vào tháng 5, trong đại hội cổ đông thường niên của Berkshire, Munger nói rằng sự ghét bỏ của ông đối với Bitcoin đã ngày một tăng lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Tất nhiên tôi ghét sự thành công của bitcoin,” ông nói. “Tôi không hoan nghênh một loại tiền quá hữu ích đối với những kẻ bắt cóc và tống tiền, v.v., Tôi cũng không thích việc giao hàng tỷ tỷ đô la của cho ai đó vừa phát minh ra một sản phẩm tài chính mới chỉ từ hư không.”

Munger nói thêm: “Tôi nghĩ tôi nên nói một cách khiêm tốn rằng toàn bộ sự phát triển chết tiệt này là kinh tởm và đi ngược lại với lợi ích của nền văn minh loài người”.

 Phó tướng của Warren Buffett ước Bitcoin chưa bao giờ được phát minh ra, ca ngợi lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc  - Ảnh 1.

Tỷ phú Charlie Munger (bên phải) luôn được coi là ‘trợ thủ’ đắc lực của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Tất nhiên, những người ủng hộ Bitcoin sẽ không đồng tình với Munger. Họ tin rằng đồng tiền điện tử này là một kênh trú ẩn để chống lại lạm phát. Họ lập luận rằng Bitcoin là một hệ thống tài chính ngang hàng hợp lý. Nhưng Munger đã liên tục chỉ trích bitcoin vì sự biến động cực mạnh của nó. “Nó thực sự là một tài sản nhân tạo để thay thế cho vàng. Và do không bao giờ mua vàng, tôi cũng không bao giờ mua bitcoin “, Munger nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Daily Journal vào tháng Hai.

Về phần Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã bất ngờ có đợt điều chỉnh từ ngày 4/12 khi giá trị liên tục lao dốc. Theo số liệu của Coinmarketcap, Bitcoin được giao dịch ở mức 46951 USD (vào lúc 14h12 ngày 4/12 giờ Việt Nam), rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng, kể từ thời điểm đầu tháng 10.

Trong khi đó, số liệu từ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance cũng cho thấy, đã có thời điểm Bitcoin tụt sâu xuống ngưỡng 42620 USD vào 7h sáng ngày 4/12. Chỉ tính trong vòng 24 giờ qua, Bitcoin đã giảm 17,71% về mặt giá trị. Vốn hóa thị trường của Bitcoin cũng bốc hơi gần 200 tỷ USD, từ 1,08 nghìn tỷ USD xuống dưới 885 tỷ USD. Đặc biệt, khoảng 2,4 tỷ USD đã bị thanh lý vào thứ 7, nhiều nhất kể từ ngày 7/9 theo dữ liệu từ Coinglass.

Giống như các đợt điều chỉnh khác, việc giá Bitcoin cũng kéo theo đà giảm giá của nhiều đồng tiền mã hóa khác, khiến toàn bộ thị trường chìm trong sắc đỏ.

Theo CoinDesk, đà lao dốc của Bitcoin được kích hoạt bởi những lo ngại trước sự xuất hiện của biến thể COVID-19 mang tên Omicron, vốn bị nghi ngờ là có thể “né tránh” các phản ứng miễn dịch của cơ thể con người, hoặc khiến virus dễ lây lan hơn. Song song đó, những những nhận định mang tính tiêu cực của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khi cố gắng giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao cũng khiến thị trường tiền điện tử lao dốc.

Tham khảo CNBC

Anh Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tìm mua - Ký gửi nhà đất