crossorigin="anonymous"> Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ít nhất 10 “đội lái” đến đặt vấn đề - DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ CỦA SIÊU TỶ PHÚ (FORUM SIEUTYPHU)

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ít nhất 10 “đội lái” đến đặt vấn đề

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ít nhất 10 “đội lái” đến đặt vấn đề

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ít nhất 10 “đội lái” đến đặt vấn đề

Nói là vậy, kỳ vọng là vậy, nhưng tâm thế của cổ đông khi nắm giữ cổ phiếu chỉ mãi lình xình ở mức 1.000 đồng/cp thì hoàn toàn là câu chuyện khác. Chưa kể, diễn biến giao dịch thất thường khiến cổ đông có rất nhiều vấn đề băn khoăn khi đầu tư. Và đây cũng là tâm điểm thảo luận tại Đại hội năm nay – Đại hội mà theo lý thuyết là trước thềm HQC muốn chuyển mình trở lại!

Từng là doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc nhà ở xã hội (NOXH) toàn khu vực phía Nam, những năm 2014-2015 Địa ốc Hoàng Quân (HQC) gần như hưởng lợi trọn gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ nhờ thế “một mình một ngựa”. Bước sang năm 2016, chính sách NOXH thay đổi khiến HQC lao dốc không phanh, không chỉ chỉ số kinh doanh mà cổ phiếu cũng bay hơi mạnh.

Phân trần tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, Chủ tịch Trương Anh Tuấn cho hay: 5 năm qua là tâm điểm bão táp, thất bại trong những dự án NOXH. Giá cổ phiếu lao dốc, còn ngân hàng thì rút vốn tín dụng“.

Nhưng, người cầm cương cũng gửi gắm cổ đông một kỳ vọng mới, thị trường đang có tín hiệu mới, đặc biệt từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước thông qua Nghị quyết 41. Điểm tích cực của dự thảo là sự điều chỉnh theo hướng tốt hơn liên quan đến biên lợi nhuận cho nhà đầu tư, chuyển đổi hợp tác dự án…

Chính phủ cũng sẽ cung cấp nguồn vốn 3.000 tỷ đồng cho NOXH. Bên cạnh 1.000 tỷ hỗ trợ khách hàng, 2.000 tỷ còn lại sẽ bù lãi suất. Như vậy, nguồn tín dụng tạo ra để giải ngân cho NOXH có thể lên đến 40.000-60.000 tỷ đồng. HQC với 25 dự án NOXH đang triển khai sẽ đủ điều kiện hấp thụ nguồn vốn này.

Lên kế hoạch cho năm 2020, ban lãnh đạo HQC kỳ vọng doanh thu và LNST đều tăng trưởng trên 50%, lần lượt đạt 1.219 tỷ và 63 tỷ đồng. “Lợi nhuận trong năm 2020 chỉ cần đến quý 3 là hoàn thành”, lãnh đạo Tập đoàn tự tin nói.

Trong đó, HQC đã sẵn sàng để tái khởi nghiệp, “Chúng ta có thị giá cổ phiếu 1.000 đồng, tài sản 5.000 tỷ đồng, cùng với bề dày thương hiệu và quan hệ trong 20 năm. Bây giờ chúng ta phải làm sao để cổ phiếu lên 10.000 đồng, làm sao để thực hiện các dự án? Và, 29 công ty thành viên trong HQC sẽ hợp sức để làm điều này”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ban lãnh đạo cũng đã tiếp ít nhất 10 đội lái đến đặt vấn đề - Ảnh 1.

“Lợi nhuận trong năm 2020 chỉ cần đến quý 3 là hoàn thành”, lãnh đạo Tập đoàn tự tin nói.

“Có nhóm không thích cho cổ phiếu HQC lên mà chỉ cho giữ giá ở 1.000 đồng/cp

Nói là vậy, kỳ vọng là vậy, nhưng tâm thế của cổ đông khi nắm giữ cổ phiếu chỉ mãi lình xình ở mức 1.000 đồng/cp thì hoàn toàn là câu chuyện khác. Chưa kể, diễn biến giao dịch thất thường khiến cổ đông có rất nhiều vấn đề băn khoăn khi đầu tư. Và đây cũng là tâm điểm thảo luận tại Đại hội năm nay – Đại hội mà theo lý thuyết là trước thềm HQC muốn chuyển mình trở lại!

“Tôi có cảm giác rằng cổ phiếu HQC bị đè, người ta mua bao nhiêu thì bị bán đì xuống bấy nhiêu. Người đầu tư không thể đổ tiền vào được“, một cổ đông đặt nghi vấn với ban lãnh đạo.

Chủ tịch cho rằng đây là câu hỏi hay nhất trong ngày và cũng rất khó trả lời. “Nếu nói ở góc độ công khai thì tôi không biết và tập thể HQC cũng không biết. Nhưng thực ra chúng tôi biết rất rõ. Chúng tôi biết và hiểu về tình hình giao dịch của thị trường và cổ phiếu HQC.

Có việc bất thường diễn ra. Có nhóm không thích cho cổ phiếu HQC lên mà chỉ cho giữ giá ở 1.000 đồng/cp. Tuy nhiên lý do tại sao thì tôi không biết”, ông Tuấn nói.

Bản thân lãnh đạo cũng thừa nhận cho đến nay ít nhất đã có trên 10 đội nhóm, gọi là “cá mập” trên thị trường, đã đến gặp trực tiếp Tập đoàn, tuy nhiên HQC nói không. Chúng tôi không bao giờ bắt tay với đội nhóm nào làm giá cổ phiếu lên hay xuống“.

Ông Tuấn khẳng định rằng muốn làm tăng giá trị cổ phiếu thì phải đi từ bản chất của doanh nghiệp, giải quyết những khúc mắc trong vấn đề cổ phiếu quỹ, thặng dư vốn, quan trọng hơn hết là các công ty trong tập đoàn cùng hợp sức để cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Chỉ có một vấn đề, HQC hiện không thể mua cổ phiếu quỹ do thặng dư vốn âm, các công ty thành viên HQC có thể thực hiện mua cổ phiếu để khắc phục, xem như đó là công ty mẹ thực hiện mua cổ phiếu quỹ.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ban lãnh đạo cũng đã tiếp ít nhất 10 đội lái đến đặt vấn đề - Ảnh 2.

“Có nhóm không thích cho cổ phiếu HQC lên mà chỉ cho giữ giá ở 1.000 đồng/cp”.

HQC sẽ không bao giờ bị thâu tóm, giá cổ phiếu cũng không thể thấp mãi

“Vậy, giá cổ phiếu ở mức quá thấp thì phía Công ty có sợ bị thâu tóm hay không?“, cổ đông tiếp tục chất vấn tại Đại hội.

Trả lời, Chủ tịch Tuấn tuyên bố: “Chúng tôi đủ kinh nghiệm để không bao giờ bị thâu tóm. Nói điều này không phải để thách thức thị trường, nhưng nếu bị thâu tóm thì đã xảy ra trong 5 năm qua rồi. Có nhiều tập đoàn lớn hơn HQC rất nhiều đã đặt vấn đề thâu tóm, nhưng chúng tôi đều từ chối thẳng. HQC không bao giờ bị thâu tóm và không bao giờ chúng tôi bán HQC”.

Còn chuyện cổ phiếu có mức giá rất thấp, theo lãnh đạo thị trường có cách nhìn của thị trường, bản thân người đứng đầu luôn nghĩ thị trường luôn luôn đúng. Khi mà 5 năm vừa qua, các ngân hàng chỉ rút vốn chứ không bơm thêm cho HQC làm dự án, dẫn đến việc thực hiện các dự án đều bị trễ tiến độ, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Công ty.

Nhưng, HQC tin rằng cổ phiếu không thể xuống hơn được nữa. Với những chiến lược kinh doanh cho giai đoạn mới, Công ty sẽ cải thiện dần chỉ số kinh doanh đi cùng với những tín hiệu mới từ chính sách, thị trường.

Tính đến năm 2019, Công ty Hoàng Quân và Tập đoàn Hoàng Quân đã triển khai 22 dự án NOXH, nhà ở cho công nhân khắp các tỉnh thành miền Nam, cung ứng cho thị trường hơn 34.000 căn hộ, với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Mục tiêu 5 năm tiếp theo, HQC kỳ vọng tổng doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng, LNST năm 2021 đạt từ 100 tỷ đồng. Mục tiêu đến 2024 cổ phiếu Công ty về bằng mệnh giá.

Địa ốc Hoàng Quân (HQC): Có nhóm muốn đè giá cổ phiếu ở mức 1.000 đồng, ban lãnh đạo cũng đã tiếp ít nhất 10 đội lái đến đặt vấn đề - Ảnh 3.

“HQC không bao giờ bị thâu tóm và không bao giờ chúng tôi bán HQC”.

HQC sẽ tạo group viber để Thành viên HĐQT trao đổi trực tiếp với cổ đông, đề nghị cổ đông nào hỗ trợ bán được nhà sẽ chia hoa hồng 1%

Mặt khác, cổ đông cũng bày tỏ sự không hài lòng khi HQC không trả cổ tức tiền mặt và đề nghị Công ty thực hiện để đảm bảo lợi ích cho cổ đông, đồng thời nâng cao giá trị cho cổ phiếu.

Trả lời, HQC cho biết đang tồn kho hơn 3.000 tỷ đồng sản phẩm (toàn tập đoàn là hơn 8.000 tỷ đồng), chưa tính các tài sản dở dang. Do đó, Công ty sẽ chưa trả cổ tức trong năm 2020 để giữ lại nguồn tiền đảm bảo hoạt động. Toàn bộ lợi nhuận năm 2020, nếu hoàn thành kế hoạch, sẽ được đem trả cổ tức và thanh toán vào năm sau, lãnh đạo chia sẻ.

Theo đó, Chủ tịch đề xuất: “Trong 8.000 sản phẩm của HQC, nếu cổ đông giới thiệu được người mua cho Công ty và thực hiện được giao dịch thì sẽ được hưởng 1% giá trị bán được”.

Cuối cùng, công tác quan hệ cổ đông của HQC được đánh giá là không tốt, nhà đầu tư đặt dấu hỏi liệu một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng là do công tác thông tin không đảm bảo?

Chủ tịch Trương Anh Tuấn ghi nhận: “Chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét lại bộ phận quan hệ cổ đông của Công ty, xin nhận khuyết điểm và sẽ thực hiện cải tổ. Chúng tôi xin phép thành lập một group viber dành cho cổ đông HQC, tôi và các Thành viên HĐQT cũng sẽ đăng ký vào đó và trả lời những câu hỏi của cổ đông”.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tìm mua - Ký gửi nhà đất