crossorigin="anonymous"> Triết lý quản trị có 1 không 2 của tỷ phú Inamori Kazuo - DIỄN ĐÀN ĐẦU TƯ CỦA SIÊU TỶ PHÚ (FORUM SIEUTYPHU)

Triết lý quản trị có 1 không 2 của tỷ phú Inamori Kazuo

Triết lý quản trị có 1 không 2 của tỷ phú Inamori Kazuo
Triết lý quản trị có 1 không 2 của tỷ phú Inamori Kazuo

Inamori Kazuo sinh vào ngày 30/1/1932 tại tỉnh Kagoshima, là một tỷ phú nổi tiếng người Nhật Bản. Ông là người sáng lập ra Kyocera – một tập đoàn công nghệ cao quốc tế và cũng là người sáng lập ra hãng viễn thông KDDI. Cả hai công ty này đều được liệt vào top Fortune 500. Vào năm 78 tuổi, ông được chính phủ Nhật Bản mời làm chủ tịch của Japan Airlines. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Inamori Kazuo, Japan Airlines đã hồi sinh và trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới chỉ trong vòng 2 năm. Thành tích này đã khiến ông trở thành huyền thoại trong giới thương nghiệp, được xưng tụng là một trong “4 vị thánh quản lý” của Nhật Bản.

Vào năm 1959, khi ông 27 tuổi, ông thành lập công ty Kyocera, chuyên sản xuất các sản phẩm kỹ thuật, thiết bị in và thiết bị ngành ảnh. Lúc đó, Kyocera chỉ là một nhà máy vô cùng nhỏ. Tuy nhiên, nhận đơn đặt hàng từ Tập đoàn nổi tiếng Panasonic đã là cơ hội vô cùng quý giá cho Kyocera. Là một trong những nhà cung cấp của Tập đoàn Panasonic, Kyocera đã phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về phân phối sản phẩm và chất lượng, đồng thời, họ cũng cần được giảm giá mỗi năm. Dù đơn hàng có khó tính tới đâu, Kyocera đều chấp nhận. Họ đã bỏ ra rất nhiều sức lực và làm việc chăm chỉ để đáp ứng những điều kiện khắt khe này và tạo ra được lợi nhuận.

Không lâu sau đó, Kyocera đã bước chân vào thị trường Mỹ và nhận được đơn đặt hàng từ công ty bán dẫn đang rất nổi tại Mỹ vào thời điểm đó. Thời điểm đó, các sản phẩm của Kyocera không chỉ vượt xa chất lượng của các đối thủ địa phương mà còn có mức giá thấp hơn rất nhiều. Nhờ không ngừng phát triển dưới áp lực của các yêu cầu khắt khe mà Kyocera đã tạo ra được các sản phẩm ưu việt vượt qua cả tiêu chuẩn.

Sự thành công của Kyocera dần được công nhận và trở nên nổi tiếng. Công ty không chỉ mở rộng sản xuất vào lĩnh vực điện thoại di động và máy tính bảng mà còn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo và sản xuất các linh kiện điện tử. Năm 2000, Kyocera được vinh danh trong danh sách Global 2000 của tạp chí Forbes và cũng đã được xếp hạng là một trong những công ty hàng đầu thế giới về tính bền vững và trách nhiệm xã hội.

Không chỉ là một doanh nhân tài ba và thành công, Inamori Kazuo còn được biết đến như một nhà sư phạm, nhà tâm lý học và nhà hành giả. Ông đã viết nhiều sách về tâm lý học, quản lý và triết học nhân sinh. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “A Compass to Fulfillment”, một cuốn sách chia sẻ những bài học về cách sống hạnh phúc và đạt được thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra, Inamori Kazuo còn là một người rất cống hiến cho công việc từ thiện và trách nhiệm xã hội. Ông đã thành lập Tập đoàn Inamori để đóng góp cho xã hội và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông cũng đã thành lập tổ chức Phi lợi nhuận Inamori Foundation để trao giải thưởng Kyoto Prize cho các nhà khoa học và những người có đóng góp lớn cho sự phát triển của xã hội và con người.

Inamori Kazuo được xem như một hình mẫu cho các doanh nhân trẻ, người đã từng trải qua nhiều thử thách và khó khăn, nhưng vẫn luôn kiên trì và cống hiến cho sự phát triển của xã hội và con người.

Inamori Kazuo là một ví dụ điển hình cho sự kiên trì, sáng tạo và lòng nhân ái trong cuộc sống. Bằng cách chịu đựng và vượt qua khó khăn, ông đã xây dựng được một thương hiệu lớn và trở thành một doanh nhân thành công. Sau đó, ông không ngừng cống hiến cho cuộc sống và xã hội, chuyển sang đạo Phật và trở thành một vị sư, tập trung vào giúp đỡ con người và mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của họ.

Việc ông chấp nhận lời mời của chính phủ Nhật Bản về điều hành hãng hàng không Japan Airlines (JAL) cũng thể hiện sự trách nhiệm của ông với cộng đồng. Ông đã đưa ra những quyết định khó khăn để cứu hãng JAL khỏi bờ vực phá sản và giữ cho hàng ngàn công nhân của hãng có việc làm. Dù có thể những quyết định đó đã gây ra những tranh cãi, nhưng việc ông làm đã được chấp nhận và góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không Nhật Bản.

Inamori Kazuo là một mẫu người tuyệt vời để học hỏi, cả trong cuộc sống và trong kinh doanh. Ông đã chứng minh rằng, bằng cách kiên trì và sáng tạo, ta có thể vượt qua những khó khăn và thành công trong cuộc sống. Đồng thời, việc ông chuyển hướng đến những hoạt động phi lợi nhuận và giúp đỡ xã hội cũng là một ví dụ cho sự trách nhiệm và lòng nhân ái của một doanh nhân thành đạt.

Trong câu chuyện về CEO Inamori và công ty hàng không JAL, có thể thấy rằng ông đã áp dụng triết lý quản lý tập trung vào phúc lợi cho nhân viên, thay đổi văn hóa công ty và tạo ra hệ thống quản lý Amoeba. Nhờ đó, JAL đã phục hồi và trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới. Trong khi đó, dịch vụ khách hàng, an toàn bay và cắt giảm chi phí vẫn được đặt lên ưu tiên hàng đầu. Điều này cho thấy rằng, bằng cách tạo ra một môi trường làm việc tốt cho nhân viên, công ty có thể tăng cường hiệu quả hoạt động và tạo ra giá trị cho cổ đông. Câu nói “Tập trung tất cả cho cổ đông? Quên nó đi! Thay vào đó, hãy làm cho nhân viên hạnh phúc” cũng cho thấy tầm quan trọng của việc tạo ra một môi trường làm việc tốt cho nhân viên.

Kazuo Inamori là một doanh nhân, quản lý và là một vị sư Phật giáo. Ông đã xây dựng tập đoàn điện tử Kyocera Corp. từ hơn năm thập kỷ trước và cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho công ty viễn thông KDDI Corp. trị giá 64 tỷ USD và cứu Japan Airlines khỏi phá sản vào năm 2010. Triết lý của ông là: “Nếu bạn muốn có trứng, hãy quan tâm đến gà. Nếu bạn đối xử tệ với gà, chúng sẽ không làm việc cho bạn nữa.” Triết lý này đã đóng góp rất nhiều cho thành công của Inamori, giúp Kyocera và KDDI đạt được tổng vốn hóa thị trường lên đến 82 tỷ USD. Khi Inamori trở thành CEO của Japan Airlines vào năm 2010, ông đã 77 tuổi và không có kinh nghiệm trong ngành hàng không, nhưng chỉ sau một năm, công ty không chỉ tránh khỏi phá sản mà còn đạt lợi nhuận. Năm 2012, Kazuo Inamori đã đưa Japan Airlines trở lại sàn chứng khoán Tokyo.

Inamori cho biết bí quyết cốt lõi của thành công của ông nằm trong việc thay đổi trạng thái tâm lý của nhân viên. Sau khi trở thành CEO không lương của Japan Airlines, ông đã in ra các cuốn sách nhỏ thể hiện triết lý “dành cho nhân viên” và trao mỗi người một bản. Trong cuốn sách này, ông cũng giải thích ý nghĩa xã hội của công việc của họ và nêu ra các nguyên tắc sống được truyền cảm hứng từ đạo Phật, như khuyến khích khiêm tốn và làm điều tốt. “Điều này giúp nhân viên cảm thấy tự hào về Japan Airlines, nơi họ làm việc và sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn cho sự thành công của công ty. Những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên mục tiêu làm cho nhân viên của họ hạnh phúc, về cả vật chất và tinh thần, chứ không chỉ tập trung vào cổ đông,” Kazuo Inamori chia sẻ. Triết lý quản lý này có thể “làm thất vọng” cổ đông, nhưng Inamori chính mình không thấy có bất kỳ sự mâu thuẫn nào ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tìm mua - Ký gửi nhà đất